⇒ Danh mục sản phẩm

Công nghệ khoan lỗ hình vuông bằng máy khoan

Công nghệ khoan lỗ hình vuông bằng máy khoan

Nói đến khoan thường người ta chỉ nghĩ đên việc khoan đê tạo ra các lỗ hình tròn, ít người có thể biết được rằng, bằng nhiều cách khác nhau, các loại máy khoan thông thường hoàn toàn có thể tạo ra các lỗ hình vuông một cách đáng kinh ngạc, thậm chí nhiều người còn không tin vào khả năng này.

khoan lỗ vuông

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu khả năng khoan lỗ hình vuông bằng máy khoan bàn được thực hiện dựa trên nguyên lý chuyển động của tam giác Reuleaux.

Trước hết ta cần tìm hiểu Tam giác Reuleaux là gì?

- Tam giác Reuleaux (Ru lô) có thể định nghĩa là giao của 3 hình tròn có tâm là đỉnh của một tam giác đều, bán kính của mỗi hình tròn bằng với chiều dài cạnh của tam giác đều đó. Tam giác Reuleaux có chiều rộng đo theo mọi phương đều bằng nhau.

Tam giac Reuleaux Triangle (ru lô)

- Đặc điểm chính của Tam giác Reuleaux được ứng dụng trong công nghệ khoan lỗ vuông chính là tam giác ru lô có thể quay vừa khít trong một hình vuông. Điều này có nghĩa là trong khi quay, ba đỉnh của tam giác Ru lô vạch ra một hình vuông có cạnh đúng bằng với cạnh của tam giác nhưng các góc bị lượn cong.
- Đoạn cong ở góc là một phần của elip, chiềm khoảng 13%s kể từ đỉnh hình vuông (hình 6a).

Chuyển động của tam giác Reuleaux

- Tâm của tam giác Ru lô không cố định mà di chuyển theo đường cong kín gồm 4 đoạn nối trơn với nhau. Mỗi đoạn là một phần của elip (hình 6b).

Elip trong tam giác ru lô

Từ đặc điểm trên suy ra công nghệ khoan lỗ vuông như sau:

- Mũi khoan với phần thân có tiết diện là tam giác Ru lô. Có 3 lưỡi cắt mặt đầu xuất phát từ đỉnh của tam giác Ru lô, dạng như dao phay ngón (hình 7a).
- Tâm của mũi khoan (chính là tâm của tam giác) không thể cố định mà phải chuyển động theo đường một cong kín nên người ta phải sử dụng một loại đầu kẹp mũi khoan chuyên dụng (hình 8b).
- Đầu kẹp mũi khoan vuông được thiết kế với vị trí gắn mũi khoan lệch một khoảng nhỏ so với tâm của trục chính (hình 8a), đồng thời có thể gắn thêm một bộ phận dẫn hướng (hình 9) cho mũi khoan để đảm bảo mũi khoan không chuyển động lệch khỏi quỹ đạo.
- Đầu khoan này ngoài việc truyền chuyển động quay, còn phải bảo đảm cho tâm mũi khoan di chuyển đúng theo quỹ đạo cong kín của nó, đồng thời, hướng đường tâm mũi khoan phải luôn song song với hướng đi của trục chính.
- Bộ phận dẫn hướng thường là một miếng thép nhỏ được gắn cố định và có kích thước bằng với lỗ khoan khoan vuông cần khoan. Vật khoan nên được khoan mồi trước một lỗ tròn có đường kính gần bằng với cạnh lỗ hình vuông cần khoan đẻ giảm tải cho mũi khoan vuông.
- Lỗ vuông sau khi khoan bắt buộc phải có 4 góc lượn cong, để lỗ khoan được vuông như ý, người ta phải dũa lại các góc lượn này.

Mũi khoan vuông và đầu cặp mũi khoan vuông

Đến đây, câu hỏi đặt ra là có thể áp dụng phương pháp trên để khoan thành các lỗ có hình là một đa giác hay không?
Cầu trả lời là hoàn toàn có thể, với điều kiện là các đa giác đó có tổng số cạnh phải là chẵn.
Thậm chí còn có thể khoan những lỗ vuông, lỗ đa giác có góc lượn tròn hay tam giác đều

Khoan đa giác đều
Khoan lỗ có hình đa giác đều

Khoan tam giác cân
Khoan lỗ có hình tam giác cân

Sau đây là một số video giới thiệu công nghệ khoan lỗ hình vuông.