⇒ Danh mục sản phẩm

Máy khoan từ và những vấn đề liên quan

Máy khoan từ và những vấn đề liên quan

I. Máy khoan từ là gì?

Máy khoan từ là gì? - Máy khoan đế từ là loại máy khoan có đế là 1 nam châm điện, đế nam châm (đế từ) này có tác dụng hút chặt máy vào vật liệu để khi hoạt động máy không bị rung, đảo, hướng khoan không bị lệch và cũng nhờ lực hút mạnh của đế từ, máy khoan từ có thể làm việc theo chiều dọc, chiều ngang hay chiều lộn ngược.
- Máy khoan từ tính được thiết kế với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, cơ động, dễ dàng di chuyển. Máy khoan từ được ứng dụng để gia công lỗ kim loại (khoan, khoét taro hoặc vác miệng lỗ) tại các vị trí trên cao, chật hẹp hoặc tại những nơi mà các loại máy khoan khác không thể làm được như khoan trên thép tấm, khoan dầm, khoan trong hốc....

II. Tại sao phải sử dụng máy khoan từ? Ứng dụng của máy khoan từ?

- Trong quá trình sản xuất, bạn thường xuyên gặp phải các tình huống cần gia công lỗ tại những vị trí mà những loại máy khoan thông thường không thể thực hiện được như khoan trên cao, khoan trên thép tấm, khoan trong hốc, hoặc khoan tại các vị trí chật hẹp...Lúc này, máy khoan từ với sự cơ động và gọn nhẹ của mình chính là sự lựa chọn tối ưu nhất.

máy khoan từ Magbroach
Máy khoan từ Mgbroach

- Với các ưu điển vượt trội, máy khoan từ đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí xây dựng như : kết cấu thép, đóng tàu, đường sắt, giàn khoan...

III. Khả năng khoan là gì, khả năng khoét là gì?

Khả năng khoan và khả năng khoét đều là khả năng khoan lỗ của máy khoan từ, tuy nhiên khả năng khoan được gọi khi máy sử dụng mũi khoan thường (mũi khoan xoắn, mũi khoan ruột gà) còn khả năng khoét được gọi khi máy sử dụng mũi khoan từ (mũi khoét, mũi cắt)

Khả năng khoét của máy khoan từ Khoan mũi nhỏ với đầu kẹp mũi Máy khoan từ sử dụng mũi khoan côn

IV. Ty định tâm của mũi khoan từ dùng để làm gì?

Ty định tâm được sử dụng kết hợp với mũi khoan từ có 2 tác dụng chính: thứ nhất là xác định tâm lỗ cần khoan, thứ 2 là dùng để đẩy phôi ra ngoài.

Lực giữ của máy khoan từ

V. Lực giữ của máy khoan từ là gì?

- Lực giữ là lực hút của đế từ (nam châm điện) vào vật liệu cần khoan. Lực giữ này phụ thuộc vào độ dày và tình trạng bề mặt của vật liệu, độ dày tối thiểu của vật liệu phải là 12mm, vật liệu càng dày thì lực hút càng tốt. Bề mặt càng phẳng và sạch thì lực hút cũng càng tốt hơn.
- Nhờ sức mạnh của lực giữ này, máy khoan từ có thể làm việc trong các tư thế đứng, ngang hoặc lộn ngược  

VI. Lựa chọn máy khoan từ như thế nào?

Thị trường máy khoan từ tại Việt Nam khá phong phú về chủng loại cũng như xuất xứ, mỗi một hãng sản xuất đều cho ra khá nhiều model và tất nhiên mỗi model đều có những tính năng và công dụng và công suất khác nhau, vì vậy trước khi chọn mua máy khoan từ, bạn cần phải xác định rõ được nhu cầu của mình như thế nào:
- Cần mua máy để làm gì ? (khoan,cắt hay taro)
- Làm trong môi trường nào? (gia công trên thép tấm, dầm, trên cao...)
- Công suất làm việc yêu cầu ra sao? (đường kính và độ sâu cần khoan-taro- lớn nhất là và nhỏ nhất là bao nhiêu)
- Cần gia công trên vật liệu nào? 
- Tần suất làm việc? (gia công bao nhiêu lỗ trên một ngày)

1.  Chọn mua máy khoan từ theo xuất xứ:

Tại thị trường Việt Nam, các công ty bán máy khoan từ thường cung cấp máy khoan từ có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản hoặc các nước châu Âu như Anh, Đức, Mỹ, Hà Lan
- Máy khoan từ xuất xứ Trung Quốc có giá thành thấp song chất lượng không cao, chỉ phù hợp với các nhu cầu khoan ít lỗ, tần suất làm việc không cao hoặc gia công không đòi hỏi độ chính xác.
- Máy khoan từ xuất xứ Nhật Bản, chất lượng tốt nhưng giá thành quá cao, phụ kiện thay thế khó tìm....
- Máy khoan từ xuất xứ Anh, Đức, Mỹ, Hà Lan chất lượng tốt, giá thành chấp nhận được, sản xuất theo chuẩn châu Âu nên đây là dòng máy phổ thông, các phụ kiện dễ mua....
Tham khảo nhiều loại máy khoan từ tại đây

2. Chọn mua máy khoan từ theo nhu cầu làm việc:

Máy khoan từ thường được sử dụng để khoan, khoét hoặc taro nên hãy xác định rõ trước nhu cầu làm việc để chọn máy. Ví dụ nếu bạn mua máy về chỉ với mục đích khoét  thì không nên chọn máy có cả 3 chức năng mà chỉ nên chọn máy chuyên khoét để giảm chi phí, hoặc nếu bạn vừa cần khoan vừa cần taro mà sơ ý chọn đúng model chỉ khoan được thì xem như bị mua nhầm.

3. Chon mua máy theo công suất làm việc và vật liệu cần gia công:

- Máy khoan từ được chia làm nhiều model với các công suất làm việc khác nhau, vì vậy hãy lựa chọn máy có công suất phù hợp với nhu cầu của mình. Ví dụ bạn thường khoan lỗ Ø22 thì chỉ cần mua máy có công suất khoan tối đa lớn hơn một ít (chẳng hạn Ø 32) là được. Không nên mua máy có công suất nhỏ hơn hoặc bằng với nhu cầu cần khoan của mình.
- Chú ý, khả năng làm việc của máy khoan từ được giới thiệu trên catalog chỉ đúng khi đối với thép thường (thép có độ cứng trung bình), thép càng cứng thì khả năng làm việc của máy sẽ giảm. Ví dụ, máy khoan từ PB70 được giới thiệu có khả năng taro tối đa M24 nhưng nếu bạn taro trên thép quá cứng thì PB70 không thể taro nổi M24.